NÉT ẨM THỰC ĐỘC ĐÁO, NGỌT NGÀO MANG TÊN THỤY SĨ

Thụy Sĩ  không chỉ say mê lòng người bởi những kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng với biết bao dòng sông êm đềm, biết bao ngọn núi phủ tuyết trắng xóa hay bởi những thành phố yên ả, hiền hòa,những ngôi làng đẹp như cổ tích mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo, mang đậm đặc trưng văn hóa châu Âu. Những món ăn của Thụy Sĩ thường mộc mạc, giản dị như chính sự nồng ấm, thân thiện của người dân Thụy Sĩ và chứa chan sức lôi cuốn kỳ lạ, khiến những thực khách dù khó tính nhất cũng khó chối từ.

Thiên nhiên ban tặng cho Thụy Sĩ những cánh đồng cỏ xanh mướt, xa tít tắp tầm mắt và những dòng sông, hồ nước trong vắt, sạch sẽ đến mức bạn có thể uống nước trực tiếp từ hồ. Hai đặc ân này đã khiến cho Thụy Sĩ cực kỳ phát triển trang trại nuôi bò và Thụy Sĩ thực sự trở thành nơi sản xuất các loại sữa cũng như phô mai nổi tiếng thế giới.

Phô mai xuất hiện trên bàn ăn trong hầu hết các bữa ăn của người Thụy Sĩ và cũng là một nguyên liệu quan trọng trong rất nhiều món ăn của người dân ở xứ sở này. Người ta có thể ăn phô mai như một món chính, hoặc xem đây như một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng cho một số món ăn. Hai món phô mai truyền thống đặc biệt nhất trong ẩm thực Thụy Sĩ là Raclette và Fondue – Phô mai nóng chảy và Lẩu phô mai.

(Lẩu phô mai  – món đặc sản quốc hồn quốc tuý của Thuỵ Sĩ)

Bên cạnh phô mai, Thụy Sĩ cũng có thể được xem là đất nước của sô-cô-la. Dù không phải là nơi trồng ca cao – nguyên liệu chính để làm sô-cô-la, nhưng Thụy Sĩ đã sản xuất món ngọt trứ danh này từ những năm 1750 bằng những công thức rất riêng, tạo nên những loại sô-cô-la thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt và nổi tiếng trên toàn thế giới. Để tạo nên thứ sô-cô-la quyến rũ, tan chảy ngọt ngào trong miệng, bí quyết nằm ở quy trình lên men hạt ca cao cực kỳ phức tạp mà người Thụy Sĩ đang nắm giữ. Người Thụy Sĩ đặc biệt yêu thích sô-cô-la, món ăn này không chỉ được thưởng thức dưới dạng bánh, kẹo, kem hay đồ uống mà còn được biết đến dưới dạng lẩu – một món vô cùng độc đáo và hấp dẫn có thể làm xiêu lòng bất kỳ thực khách hảo ngọt nào.

Cùng STUDY ABROAD điểm danh những món ăn độc đáo của ẩm thực Thụy Sĩ nhé

Lẩu phô mai – Cheese fondue

Cheese Fondue được làm hoàn toàn từ pho mát tan chảy (dạng phô mai Gruyère và emmentaler). Thêm vào đó là tỏi, rượu vang trắng, tinh bột ngô và Kirsch (rượu anh đào). Để không bị vón cục và luôn luôn nóng hổi, lẩu sẽ được nấu liên tục khi ăn.

Món ăn này được phục vụ tại bàn trong một nồi gốm đặc biệt gọi là Caquelon , với một đầu đốt nhỏ bên dưới nó để giữ cho Fondue ở nhiệt độ không đổi. Mới ban đầu khi ăn, có thể bạn không quen vì sự béo ngậy, đặc quánh của các loại phô mai. Nhưng rồi bạn sẽ nhanh chóng bị chinh phục bởi sự béo bùi của phô mai cùng hương thơm từ gia vị như tiêu đen, tỏi khô… Với món Cheese Fondue, tuyệt vời nhất là khi được ăn kèm cùng bánh mì. Người Thụy Sĩ sẽ xiên những miếng bánh mì cắt lát vào chiếc dĩa dài, sau đó nhúng vào nồi lẩu đẫm vị phô mai 

Chocolate fondue – Lẩu Sô-cô-la

Đây được xem là món tráng miệng đúng kiểu Thụy Sĩ. Món lẩu sô-cô-la bao gồm sô-cô-la đun chảy trộn cùng kem, vani, và một số phụ gia khác tùy thích. Cũng giống như Lẩu phô mai, món ăn này được phục vụ tại bàn và được đặt trong một tô sứ lớn, bên dưới có lò đốt nóng. Xung quanh tô sứ này là các món ăn kèm, dùng để chấm với sô-cô-la nóng chảy. Các món “nhúng lẩu” này có thể là các loại trái cây, marshmallow, bánh quy hoặc bánh mì mềm…

Mì ống nấu phô mai Thuỵ Sĩ – Alplermagronen

Alplermagronen sử dụng rất nhiều những món ăn có sẵn trong một trang trại chăn nuôi gia súc tiêu biểu.  Những món ăn ở đây có thể kể đến như khoai tây, pho mát, mì ống, hành tây cùng với sữa táo và kem. Ngày nay món ăn này còn có nhiều phiên bản khác nhau nhưng phiên bản cổ điển nhất  vẫn là phiên bản được yêu thích nhất đối với người dân Thuỵ Sĩ nơi đây.

Cơm nấu nghệ Saffron Risotto

Saffron Risotto là món ăn có truyền thống từ Ý (nghệ tây vùng Valais là thành phần thiết yếu trong món ăn này nói riêng cũng như những món ăn truyền thống vùng Ticino nói chung).

Saffron là nhụy hoa nghệ tây, một loại thực vật được trồng ở bang Valais và món Cơm nấu nghệ Thuỵ Sĩ được nấu từ gạo nước Ý cùng với hành Tây thêm chút rượu vang kèm với nghệ Tây và pho mát tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. 

Phô mai sữa bò Thụy Sĩ – Raclette

Phô mai Thuỵ sĩ nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả ở Thế giới với hương vị thơm ngon từ sữa bò nguyên chất. Loại phô mai này được nấu chảy ra theo một công thức bí mật. Đây là công thức nấu ăn được truyền qua nhiều đời của người Thụy Sĩ. Sau đó, người ta sẽ phủ lên lớp phô mai chảy thật nhiều khoai tây nướng, thịt lên men, dưa chuột. Chỉ cần cắn thử một miếng thôi là món phô mai chảy này đã khiến du khách ngon muốn rụng tim rồi.

Tartiflette

Tartiflette là món ăn bắt nguồn gần biên giới Pháp – Thụy Sĩ tại vùng Haute-Savoie, nơi có món pho mát Reblochon. Món ăn này rất phổ biến ở các khu trượt tuyết của Thụy Sĩ hiện nay. Nó được làm từ khoai tây cắt lát mỏng, thịt xông khói, hành tây và tất nhiên là có thêm một lớp phô mai Reblocohon. Mặc dù món pho mai này đã có từ thế kỷ 16, nhưng Tartiflette chỉ được tạo ra những năm 1980 bởi hiệp hội thương mại Reblochon nhằm mục đích phổ biến loại phô mai này.

Thịt bê kiểu Zurich Thụy Sĩ – Zurchergeschnetzeltes

Zucker Geschnetzeltes có xuất xứ từ thành phố Zurich của Thụy Sĩ, được chế biến từ thịt bê. Bên cạnh nguyên liệu chính thì món ăn này còn có các loại nguyên liệu khác như các loại rau, ớt chuông, nấm. Ngày nay, để Zucker Geschnetzeltes thêm đặc sắc, người Thụy Sỹ còn cho thêm cả gan bê hoặc thịt gà vào. Các nguyên liệu kết hợp với nhau, được nấu với hành tây, rượu vang và kem. Thịt bê kiểu Zurich Thụy Sĩ được dùng kèm với mì, rosti hoặc cơm.

Khoai tây nghiền Thụy Sĩ – Rosti

Rosti là cách ăn khoai tây đặc trưng của Thụy Sĩ. Lớp vỏ giòn rụm kết hợp cùng vị bùi của khoai tây, vị ngọt của hành tây, thịt xông khói và vị béo ngậy của phô mai sẽ tạo nên một hương vị không thể lẫn vào đâu của món ăn này. Người ta sẽ bào khoai tây rồi nhồi vào bên trong lớp nhân với các nguyên liệu kể trên, đôi khi có thêm một chút táo xắt nhỏ rồi đem chiên hoặc nướng gión. Món bánh này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Thụy Sĩ, và là một món ăn sáng không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều gia đình.

Bánh ngọt truyền thống Bundner nusstorte

Bundnernusstorte là một loại bánh ngọt truyền thống đặc trưng nhất của Thụy Sĩ, có nguồn gốc từ Graubunden. Nguyên liệu của món bánh này là bột mì, đường, bơ và caramel, kem và thêm một số loại hạt xay nhỏ như hạt óc chó, hạnh nhân…

Người Thụy Sĩ đặc biệt thích ăn bánh Bundnernusstorte, đó là bởi vì tiếng rộp rộp phát ra khi ăn bánh nghe rất vui tai. Món bánh ngọt béo ngậy này thường được mọi người nơi đây nhâm nhi cùng với một tách trà hay một ly cà phê nóng, ngồi ngắm nhìn ra ngoài đường phố tấp nập. Thử tưởng tượng rằng chính mình đang ở trong khung cảnh đấy mới tuyệt làm sao!

Bánh mỳ tết- bánh mỳ Zopf đặc sản Thụy Sĩ

Thụy Sĩ cũng được xem là đất nước của các loại bánh mì với rất nhiều loại bánh đa dạng khác nhau, nhưng phổ biến và ngon nhất vẫn là Zopf – Bánh mì tết. Chiếc bánh mì này có hình dáng đặc trưng giống như một bím tóc được tết gọn gàng. Bánh được làm từ bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và men, sau đó được tết thành một bím tóc và phết lòng đỏ trứng lên trên trước khi nướng. Người dân Thụy Sĩ thường ăn món này vào các buổi sáng chủ nhật.

Ngũ cốc hoa quả Thụy Sĩ – Birchermuesli

Bircherműesli là món ngũ cốc trộn quả tươi siêu ngon mà người Thụy Sĩ ưa chuộng. Nguyên liệu chính của Bircherműesli là yến mạch, các loại hạt và một chút nước cốt chanh, sữa. Đặc biệt trong Bircherműesli chắc chắn phải có các loại hoa quả tươi rồi. Hoa quả trong món Bircherműesli thì không bắt buộc phải là quả nào. Bởi vì chúng sẽ được lựa chọn theo mùa. Điều này sẽ đảm bảo được sự tươi ngon cũng như tính dinh dưỡng cao cho món tráng miệng này.

Hy vọng qua bài viết này sẽ góp một phần nho nhỏ những kiến thức, kinh nghiệm về ẩm thực Thụy Sĩ vào cẩm nang du học của các bạn học sinh, sinh viên đang ấp ủ ước mơ du học Thụy Sĩ nhé.

Để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình học, khoá học, học bổng và hỗ trợ tất cả các vấn đề liên quan đến đăng ký nhập học, xin học bổng, xin visa tại Thuỵ Sĩ, mời quý vị phụ huynh và các em học sinh, sinh viên liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của STUDY ABROAD nhé!

Chúc các bạn, các em một lộ trình du học thành công!

STUDY ABROAD –  DU HỌC ĐỂ KHỞI NGHIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *